วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554

แม่ศรีเรือน

      แม่สอนดิฉันอยู่เสมอว่า "การที่เราเกิดมาเป็นลูกผู้หญิงนั้น นอกจากจะต้องมีกิริยา วาจา
มารยาทที่ดีแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ ต้องทำงานบ้าน ทำงานครัวเป็น ไม่ใช่แค่ทำเป็นเท่านั้นแต่
ต้องทำได้ดีด้วย" แม่สอนให้ดิฉันทำงานบ้าน งานครัวมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนเด็กแม่ก็สอนแต่สิ่งที่เราสามารถ
ทำได้ในขณะนั้น พอโตขึ้นแม่ก็สอนให้ทำในสิ่งที่ยากขึ้นตามวัยที่ดิฉันจะสามารถทำได้ เวลาแม่เข้าไป
ทำอาหารในครัว แม่ก็จะให้ดิฉันเข้าไปดู หรือไปช่วยอยู่เสมอ เพราะเหตุนี้ดิฉันจึงชอบทำงานบ้าน
ทำงานครัวเป็นชีวิตจิตใจ ถ้ามีเวลาว่างดิฉันจะชวนพ่อกับแม่ไปจ่ายตลาด แล้วก็จะกลับมาทำอาหารกิน
ที่บ้านตอนนี้แม่ให้ดิฉันเข้าครัวทำอาหารเองโดยที่แม่ไม่ต้องเข้าไปช่วย พอทำเสร็จแม่จะเป็นคนชิม
แล้วบอกว่าดีหรือไม่ดียังไง เพื่อที่จะได้ปรับปรุงในครั้งต่อไป วันนี้ดิฉันก็เลยมีวิธีทำอาหารแบบง่ายๆมา
ฝากกันค่ะ


ข้าวผัดปู....








ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง         เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง      หอมใหญ่ 1/4 ลูก (หั่นเป็นแว่นๆ)    
ต้นหอมซอย 1 ต้น           ไข่ไก่ 1 ฟอง                                กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ                  
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา          ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา                     น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา   แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น,มะนาวหั่น,ต้นหอม(สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)
มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น (สำหรับเสริฟพร้อมข้าวผัด)         น้ำมันพืช


วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จึงตอกไข่
ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก
2. รอจนไข่เกือบสุก เร่งไฟแรงขึ้นแล้วจึงใส่ข้าวสวย, หัวหอมใหญ่, เนื้อปูและต้นหอมซอย ลงไปผัด
อย่างรวดเร็ว
3. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมมะเขือเทศ, แตงกวา, ต้นหอม,
มะนาวและพริกน้ำปลา

ต้มยำกุ้ง...






ส่วนประกอบ
กุ้ง 7-8 ตัว                      เห็ด 350 กรัม                        ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 7-8 ใบ             ผักชี 2 ต้น                            พริกสด 5 เม็ด
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ                                 น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ         น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย 



วิธีทำ
1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูด
เอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไป
ประมาณ 5 นาที
4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตาม
ชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น